DANH MỤC

Liệu SPF Trong Kem Dưỡng Ẩm Có Đủ Bảo Vệ Bạn Khỏi Ánh Nắng Mặt Trời?

Lượt xem: 745 - Ngày: 05/10/2018

Liệu SPF Trong Kem Dưỡng Ẩm Có Đủ Bảo Vệ Bạn Khỏi Ánh Nắng Mặt Trời?

Xem thêm: 

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố tại hội nghị của Hiệp hội các bác sĩ da liễu Anh được tổ chức định kỳ hàng năm, các sản phẩm dưỡng ẩm có chứa SPF không đủ để bảo vệ bản thân bạn trước ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, hội nghị cũng công bố nhiều thông tin thú vị khác có liên quan đến việc bảo vệ da trước tác động của tia UV cho hiệu quả cao.

Cùng tìm hiểu trong thành phần kem dưỡng ẩm có đủ chỉ số SPF để chống nắng không?

1. Kem dưỡng ẩm có thực sự chống nắng.

 • Thực tế, một sản phẩm chống nắng chuyên dụng luôn là điều được các bác sĩ da liễu khuyến cáo với hy vọng giúp người dùng có thể bảo vệ da để chống lại những ảnh hưởng đến từ ánh nắng mặt trời.
 • Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, trên thị trường cũng xuất hiện khá nhiều sản phẩm dưỡng da, dưỡng ẩm đi kèm thêm khả năng chống nắng, với chỉ số SPF lên đến 30 ++ tương đương với một sản phẩm chuyên dụng.
 • Tuy nhiên, bỏ qua những lời mời gọi quảng cáo vô cùng hấp dẫn, liệu rằng những sản phẩm này có thực sự hiệu quả hay không? Một cuộc thử nghiệm mới đây đã chỉ ra được bằng chứng rõ rệt nhất cho thắc mắc này bạn nhé.
 • Theo đó, các chuyên gia đã sử dụng một chiếc máy ảnh đặc biệt, giúp nhìn thấy ánh sáng của tia cực tím. Từ đây, những bức ảnh được tạo nên đã cho thấy một sản phẩm kem dưỡng có chứa SPF đều mang lại hiệu quả thấp hơn trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của tia UV đối với làn da so với các loại kem chống nắng thông thường.
 • Tuy nhiên, để lý giải cho điều này, một số chuyên gia lại cho rằng đó là bởi vì các những người tham gia khảo sát không sử dụng kem dưỡng một cách hiệu quả.

 • Để có được kết quả nghiên cứu, những người thử nghiệm đều được trải nghiệm quá trình chụp ảnh hai lần. Lần đầu tiên được thực hiện sau khi dùng kem chống nắng và lần thứ hai là khi họ dùng kem dưỡng ẩm có chứa SPF.
 • Với những vùng da được bảo vệ hoàn toàn bởi ảnh hưởng của tia UV, điều này cũng đồng nghĩa với việc tia cực tím bị hấp thụ và tạo nên khu vực màu đen trong mỗi bức ảnh.
 • Theo chia sẻ của bác sĩ Austin McCormick, một trong những người tham gia nghiên cứu thì: Đây là cuộc khảo sát vô cùng trực quan, dễ hiểu với tất cả mọi người. Hình ảnh tạo nên càng tối sẽ chứng tỏ rằng vùng da ấy được bảo vệ tốt trước tác động của các tia UV.

Biểu đồ biểu bì da

 • Thực tế, đã có giả định xuất hiện cho rằng, việc kết quả như trên xuất hiện là do những người tham gia thử nghiệm qua kem dưỡng ẩm khá mỏng, mỏng hơn nhiều so với dùng kem chống nắng dẫn đến khả năng bảo vệ không cao.
 • Tuy nhiên, phía bác sĩ Matthew Gass của Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh lại không đồng tình với quan điểm này. Theo chia sẻ của bác sĩ, hiện nay các loại kem dưỡng ẩm dù được tích hợp khả năng chống nắng với chỉ số SPF khá cao nhưng lại vốn không cho khả năng hoạt động hiệu quả trong các tình huống thực tế.
 • Do đó, dù bạn có cố gắng thoa nhiều kem dưỡng, dày hơn so với kem chống nắng nhưng nó cũng không thể mang đến khả năng bảo vệ da cho hiệu quả cao như dùng chuyên dụng kem chống nắng riêng.

2. Hầu hết người dùng đều không thoa kem chống nắng đúng cách.

 • Thêm một thông tin thú vị cũng được hé lộ trong cuộc khảo sát này đó là người dùng hiện có xu hướng bỏ lỡ một vài vùng da nhất định khi sử dụng kem dưỡng với mục đích chống nắng.
 • Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại vô tình khiến da bạn bị tổn thương, dễ đối mặt với ung thư da hay hiện tượng lão hóa.
 • Cụ thể, hầu hết số người tham gia khảo sát bỏ qua khoảng 11% diện tích bề mặt da khi thoa kem chống nắng. Với kem dưỡng, tỉ lệ này còn tăng cao, lên đến 16%. Trước khi tham gia thử nghiệm, khoảng 85% người cho biết kem dưỡng ẩm có SPF sẽ giúp chống nắng hiệu quả. Do đó, kết quả cuối cùng đã khiến họ cảm thấy vô cùng bất ngờ.
 • Nhìn chung, một sản phẩm kem dưỡng có chứa SPF sẽ giúp chống nắng cao hơn so với việc bạn để mặt mộc. Thế nhưng nếu bạn thường xuyên phải di chuyển hay hoạt động dưới nắng, kem chống nắng với chỉ số SPF cao chính là điều mà bạn không nên bỏ lỡ.
 • Song song với kết quả nghiên cứu nói trên, các bác sĩ da liễu cũng khuyến cáo người dùng nên chọn kem chống nắng và đưa chúng vào quy trình dưỡng da như một thói quen không thể bỏ lỡ. Đặc biệt, đừng quên những khu vực quan trọng như mắt, môi, những nơi thường bị lãng quên để chăm sóc da toàn diện hơn cả bạn nhé.

CÁC TIN LIÊN QUAN