DANH MỤC

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng Và Đẩy Mụn Khi Dùng AHA/BHA

Lượt xem: 1721 - Ngày: 03/09/2018

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng Và Đẩy Mụn Khi Dùng AHA/BHA

Xem thêm: 

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng Và Đẩy Mụn Khi Dùng AHA/BHA. Đối với tất cả chúng ta hầu hết AHA, BHA, Retinoids gần như là không quá xa lạ. Các bạn chắc hẳn cũng đã được nghe rất nhiều khái niệm về chúng, cũng như đã làm quen với các sản phẩm chứa AHA, BHA, Retinoids. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm chứa các chất này hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết thì da thường sẽ bị purging (đẩy mụn). Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng purging là gì?

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng Và Đẩy Mụn Khi Dùng AHA/BHA

Được giải thích đơn giản như sau:

  • Vì khi da chết bị tẩy đi, các chất bị tắc nghẽn bên dưới sẽ được đẩy lên khỏi bề mặt da gây nên hiện tượng purging. Cụ thể để hiểu sâu hơn về AHA, BHA, Retinoids tại sao chúng lại giúp da tẩy tế bào chết không như cách thông thường và những điều cần biết về chúng trước khi sử dụng.
  • Điều đó cũng cho thấy rằng, nếu như bạn sử dụng một loại kem dưỡng ẩm đơn thuần hay một sản phẩm kem chống nắng mới mà thấy da bị đẩy mụn lên rất nhiều thì mình nghĩ đó không phải là đẩy mụn mà là do da bị dị ứng.

Vậy làm thế nào để phân biệt được giữa đẩy mụn và da bị kích ứng hay dị ứng?

Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ về vấn đề này.

I/ Purging là gì?

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng Và Đẩy Mụn Khi Dùng AHA/BHA

  • Purging nói đơn giản là tình trạng đẩy mụn của da, nếu lỗ chân lông bị tắc, da bị mụn ẩn thì những nốt mụn ẩn sẽ bắt đầu được đẩy lên khiến da bạn tồi tệ hẳn đi, mặt bạn sẽ nhiều mụn hơn, các nốt mụn bạn chưa từng thấy sẽ được hình thành, hoặc các nốt mụn nhỏ có thể trở thành lớn hơn.
  • Giai đoạn này thường sẽ giảm sau 2-4 tuần ( đối với BHA/AHA) và 6 tuần ( đối với Retinoids). Tuy nhiên, nếu mụn kéo dài hơn 3 tháng, da vẫn tiếp tục có nhiều mụn mới thì đó không phải là tình trạng thanh lọc, Bạn nên dừng sản phẩm đó và chuyển sang một sản phẩm khác.

 

II/ Phân biệt purging ( đẩy mụn) và break out ( kích ứng)

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng Và Đẩy Mụn Khi Dùng AHA/BHA

  • Khi sử dụng một sản phẩm mới, da của bạn bắt đầu nổi mụn ở những vùng mà trước đây bạn chưa từng có mụn và mụn kéo dài liên tục mà không có dấu hiệu cải thiện, thì đây chính là break out. Trong trường hợp này, bạn phải ngưng ngay sản phẩm đã sử dụng.

Ví dụ: vùng má của bạn trước giờ luôn sạch mụn nhưng sau khi dùng một sản phẩm chứa AHA/BHA da vùng má bắt đầu nổi nhiều mụn, sau một vài tuần cũng không hề giảm, tình trạng da ngày một tệ hơn như vậy da bạn đã bị kích ứng , bạn có thể sử dụng thuốc giúp trị mụn, chống viêm. Ngoài ra cũng sử dụng nước dưỡng dành cho da mụn giúp làm sạch dịu da mà không làm mất độ ẩm trên da.

III/ Phân biệt Purging ( đẩy mụn) & dị ứng

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng Và Đẩy Mụn Khi Dùng AHA/BHA

 

Nếu da bạn có những nốt mụn màu đỏ, ngứa thì đây là dấu hiệu của dị ứng. Dị ứng mỹ phẩm thường được điều trị bằng thuốc chống dị ứng nhưng nếu khi sử dụng thuốc chống dị ứng mà vẫn không có kết quả thì quay lại với khả năng đây chính là break out do sản phẩm gây ra.

IV/ Phân biệt dị ứng & kích ứng

Tình trạng kích ứng sẽ khiến làn da của bạn cảm thấy nóng rát khó chịu trong thời gian dài và nhạy cảm hơn. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm trong vài ngày, để xác định một cách rõ ràng đó có phải chính xác là kích ứng hay không. Sau khi ngưng, da trở nên dịu, không còn ngứa rát nữa thì đây chính là kích ứng, tuy nhiên nếu da bạn vẫn không hề thay đổi khi ngưng sản phẩm thì có thể đó là break out hoặc da bạn chưa được nghỉ ngơi đủ.

Để tránh kích ứng, mình khuyên các bạn nên test sản phẩm ở một vùng da nhỏ ở vùng tay, chờ 24-48 giờ và xem như thế nào, da của bạn có bị phản ứng hay không, rồi mới bắt đầu sử dụng lên mặt. Nếu da của bạn nhìn bình thường và bạn cảm thấy bình thường (tức là da không chuyển sang màu đỏ, ngứa, nóng, rát hoặc khó chịu) thì sau đó bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn. Còn khi bạn gặp phản ứng, ngay lập tức rửa sạch da và sử dụng một số loại kem dưỡng nhẹ để làm dịu kích ứng, nếu tình trạng kích ứng nặng thì nên đến gặp bác sĩ da liễu để sử dụng thuốc.
Sau khi da đã trở về trạng thái bình thường, bạn có thể sử dụng lại AHA/BHA ở nồng độ thấp hơn.

V/ Khi nào bạn nên ngưng một sản phẩm?

Khi sử dụng một sản phẩm mới thì bạn luôn mong có được một kết quả tốt, nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy. Thường nếu muốn xác định chính xác nhất kết quả của một sản phẩm chứa AHA/BHA hay Retinoids như thế nào thì sau 6 tuần (đối với AHA/BHA) và 3 tháng (Retinoids) trải nghiệm sẽ rõ nhất, mặc dù khi bạn sử dụng một sản phẩm tốt, 3-4 tuần cũng đã thấy cải tiến rồi. Nếu sau khoảng thời gian trên, bạn không thấy thay đổi tình trạng mụn kéo dài thì nên ngưng và thay đổi sang sản phẩm khác.

Chúc các bạn thành công! 

CÁC TIN LIÊN QUAN